CẢNH GIÁC TRƯỚC THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ, KINH TẾ ĐỂ CHỐNG PHÁ ĐẢNG, NHÀ NƯỚC

  • 14-05-2022
  • /
  • Đoàn Thanh Niên
  • 166
  • Lịch sử - Truyền thống
CẢNH GIÁC TRƯỚC THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ, KINH TẾ ĐỂ CHỐNG PHÁ ĐẢNG, NHÀ NƯỚC
Thời gian quan, khi các vụ án xảy ra tại một số địa phương, doanh nghiệp đang được các cơ quan chức năng tích cực mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật thì các thế lực thù địch, phản động lại triệt để khai thác, lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước với các thủ đoạn tinh vi.
 
Trên mạng xã hội của các tổ chức, hội nhóm  ngoài nước, hãng thông tấn (RFA, VOA, Việt Tân, Hội Anh em dân chủ, vietnamthoibao.org,...) lợi dụng các vụ án vi phạm về quản lý đất đai tại Bình Thuận và các vụ án thao túng thị trường chứng khoán tạiTập đoàn FLC, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự,... tung ra những luận điệu bôi xấu chế độ. Trên trang RFA ở nước ngoài đã trích dẫn thông tin vi phạm đất đai tại Bình Thuận và suy diễn “cho rằng sai phạm trên lĩnh vực đất đai xảy ra ở các địa phương trong nước”, “nhiều quan chức đã lãnh án tù vì tham nhũng đất đai”; đồng thời còn xuyên tạc dẫn dắt người đọc hiểu nhầm về bản chất sự việc đối tượng Lê Đình Kình ở Hà Nội năm 2020 “vụ khiếu kiện lâu năm do sai phạm của lãnh đạo mà dân không được giải quyết; có trường hợp người dân do kiên quyết khiếu kiện về đất đai phải oan mạng và con cháu bị tù tội như trường hợp ông Lê Đình Kình”, vô hình dung từ đối tượng có hành vi giết người trở thành người bị oan, đổ lỗi cho chính quyền.Trên trang phản động Việt Tân, khi bắt giam ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC đã đăng bài viết “Những sự kiện mới xảy ra liên quan đến các đại gia “bất động sản” bị “xộ khám” là do các thế lực ngầm đằng sau lưng đang đấu đá với nhau”. Trong khi đó, các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Minh Vũ, Hoàng Dũng tán phát thông tin “ngân sách cạn kiệt nên mới bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết nhằm tịch thu tài sản nuôi bộ máy”. Một số đối tượng phản động tiếp tục khoét sâu luận điệu cho rằng, hành vi sai phạm của ông Quyết đã bị xử lý hành chính (theo Nghị định 156/2020 của Chính phủ) đang có hiệu lực nhưng cơ quan tiến hành khởi tố hình sự, vi phạm nguyên tắc cấm xử lý 2 lần cho một hành vi. Trên thực tế, ngay khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan Công an đồng thời có văn bản đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bị can này.
 
Bên cạnh đó, nhiều bài viết vu cáo Việt Nam chống tham nhũng bằng những cách hô hào khẩu hiệu, đổ lỗi việc xảy ra những vụ án như vậy là do chế độ Đảng, Nhà nước. Chúng còn hạ thấp vai trò của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan tiến hành tố tụng. Các thế lực thù địch, phản động cơ hội chính trị còn phỏng vấn, phát tán các video, hình ảnh, bài viết với nội dung sai trái, cực đoan của những đối tượng gắn mác chuyên gia, học giả, những cá nhân tự cho là những “nhà phản biện”để ra sức bóp méo, đả phá xung quanh vụ án. 
 
Với những thông tin sai lệch, suy diễn, bịa đặt xuyên tạc, các  thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị hòng bóp méo chủ chương phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta. Từ đó gây tâm lý hoài nghi, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và chế độ. Đồng thời, phá hoại sự đoàn kết trong Đảng, chia rẽ cán bộ, đảng viên với nhân dân và sự đồng thuận trong xã hội.
 
Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Các vụ án thời gian qua đều được khởi tố, điều tra và truy tố một cách có căn cứ và đúng quy định pháp luật, bảo vệ đầy đủ các quyền của công dân. Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với quyết tâm chính trị cao, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với hành vi tham nhũng với phương châm “Sai phạm đến đâu xử lý đến đó”, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, không dung túng. Các vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực đều có sự tha hóa và lòng tham của cá nhân. Do đó, không thể đổ lỗi là do chế độ, Đảng, Nhà nước.
 
Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời rà soát thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước. Ủy ban kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên có liên quan, kịp thời xử lý theo quy định. Ngày 27/4, ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thông báo các vụ thao túng thị trường chứng khoán tại Tập đoàn FLC, Tân Thiên Minh, nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự đã được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.
Việc đẩy mạnh điều tra, xử lý các vụ án thời gian qua một lần nữa chứng minh cho chủ trương “kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ, quyết tâm cao trong cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của hệ thống chính trị, chứ không phải “khẩu hiệu suông, mị dân” như luận điệu của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị.
 
Với tính chất phức tạp, khó khăn của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cũng như âm mưu của kẻ địch lợi dụng các vụ án hình sự, kinh tế để chống phá Đảng, Nhà nước, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nêu cao cảnh giác, đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn, xuyên tạc phá hoại công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không để bị lôi kéo kích động./.
 
Phòng An ninh kinh tế
 
MƯU ĐỒ PHÍA SAU CÁI GỌI LÀ BẢN PHÚC TRÌNH “NHỐT CHÚNG TÔI Ở TRONG NHÀ”

Bài viết trước

MƯU ĐỒ PHÍA SAU CÁI GỌI LÀ BẢN PHÚC TRÌNH “NHỐT CHÚNG TÔI Ở TRONG NHÀ”
TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN CỪ - NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC, NGƯỜI CÓ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC VỀ LÝ LUẬN XÂY DỰNG ĐẢNG

Tin tiếp theo

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN CỪ - NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC, NGƯỜI CÓ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC VỀ LÝ LUẬN XÂY DỰNG ĐẢNG

Bài viết liên quan

Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 4 bạn học sinh cứu bạn bị đuối nước
30/06/2022

Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 4 bạn học sinh cứu bạn bị đuối nước

 Bộ sưu tập' sáng kiến của người thợ điện trẻ
30/06/2022

Bộ sưu tập' sáng kiến của người thợ điện trẻ

Bộ Công an khen giảng viên Trường đại học An ninh nhân dân dùng ôtô chặn cướp
30/06/2022

Bộ Công an khen giảng viên Trường đại học An ninh nhân dân dùng ôtô chặn cướp