Chào mừng Đại hội đại biểu Hội sinh viên Trường Đại học Nha Trang, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2025

  • 12-07-2023
  • /
  • Đoàn Thanh Niên
  • 4700
  • Tin tức

Trong nhiệm kỳ 2020-2023, Hội Sinh viên Trường đại học Nha Trang đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội sinh viên Trường Đại học Nha Trang, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2023, Hội Sinh viên Trường Đại học Nha Trang đã luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường; với vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; sự phối hợp nhịp nhàng, giúp đỡ tận tình của các đơn vị, tổ chức trong và ngoài Trường; sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Hội Sinh viên Tỉnh Khánh Hòa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Đội ngũ cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đồng thời được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên nên phong trào sinh viên ngày càng lớn mạnh, có ảnh hưởng sâu rộng, tạo được uy tín trong và ngoài trường. Bên cạnh những thuận lợi có được, Hội Sinh viên Trường cũng gặp phải những thách thức trong nhiệm kỳ vừa qua đặc biệt là ảnh hưởng lớn của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng cùng với sự chung sức, đồng lòng của tập thể BCH và sinh viên toàn trường, công tác Hội và phong trào sinh viên của Trường Đại học Nha Trang đã gặt hái được nhiều thắng lợi.

1.1. Về phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Sinh viên trường đã nhận được gần 1200 lượt sinh viên đăng ký đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp; tổ chức trao danh hiệu cho 196 cá nhân và 3 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường ; 25 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh và 6 Sinh viên đạt “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương. 

1.2 Các hoạt động tạo môi trường sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, tác phong

Thông qua nhiệm kỳ, 100% Hội viên, sinh viên Trường được tham gia học tập quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Đoàn, Hội Sinh viên. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được Hội Sinh viên trường triển khai dưới nhiều hình thức, hiện đại, nội dung gần gũi. Hằng năm, tổ chức các buổi Đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với sinh viên, nhằm kịp thời giải đáp các thắc mắc, nhanh chóng phản hồi các ý kiến, nguyện vọng từ sinh viên. Hội sinh viên Trường cũng tăng cường công tác nắm bắt và định hướng dư luận sinh viên, nhất là trên các diễn đàn mạng, trang web, facebook, blog cá nhân, theo dõi và nắm bắt tư tưởng sinh viên, kịp thời báo cáo với Đảng Ủy, Lãnh đạo Nhà trường. Cùng với các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác giáo dục truyền thống đã được Hội Sinh viên trường triển khai tích cực, thường xuyên, gắn với các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện trọng đại của Đảng, của  Đoàn, của Hội. Hoạt động tổ chức tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh có nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả. 

1.3 Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học được triển khai hiệu quả, phần nào đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên, giúp sinh viên thích ứng với phương thức đào tạo mới. Cùng với đó, Hội Sinh viên trường đã tổ chức, chỉ đạo và phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào thi đua học tập tốt, tạo ra sân chơi tri thức cho sinh viên Nhà Trường, vừa giúp các bạn sinh viên vui chơi, vừa trau dồi kiến thức chuyên môn và các kỹ năng khác, góp phần giảm đi áp lực học tập. 

1.4 Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện thể chất

Hằng năm, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm hướng tới Ngày Truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1), Hội Sinh viên trường đều tổ chức Hội thao dân gian thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia với các môn như kéo co, nhảy dây, chạy tiếp sức, … Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có sự chuyển biến về lượng và chất các hoạt động phong trào thể dục thể thao trong các Hội viên, Sinh viên. Hàng năm, 100% Liên Chi hội đều phối hợp với Liên Chi hội các Khoa/Viện tổ chức Hội thao sinh viên của Khoa/Viện 

1.5 Các hoạt động tạo môi trường để sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Các hoạt động tạo môi trường để sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được chú trọng. Hội viên, sinh viên tiếp tục được coi là lực lượng nòng cốt trong các phong trào sinh viên tình nguyện với nội dung phong phú: hành động vì môi trường, vì đàn em thân yêu, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu,.. Phương thức  tổ chức hoạt động tình nguyện có nhiều đổi mới, đa dạng hơn. Các hoạt động nổi bật thường được nhắc tới như: chương trình “Tiếp sức mùa thi - Tiếp sức đến trường”; Chiến dịch “Mùa hè xanh”; Ngày Chủ nhật xanh;…

1.6 Các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên chủ động hội nhập quốc tế

Hội Sinh viên trường xác định các câu lạc bộ tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành được xem là một trong những giải pháp mở ra nhiều cơ hội thực hành ngoại ngữ cho sinh viên. Với mục tiêu nâng cao hiệu thực tế sử dụng tiếng Anh, các câu lạc bộ ngày càng thu hút đông đảo thầy, cô và sinh viên tham gia, quan tâm và vận động Hội viên, sinh viên hưởng ứng cuộc thi trong và ngoài Nhà trường. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hội viên sinh viên quốc tế, trong đó tập trung vào nguồn sinh viên quốc tế đang học tập trong Nhà trường. Các hoạt động trang bị, huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, các kỹ năng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động cho sinh viên cũng được Hội chú trọng. 

2. Chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên

Công tác tư vấn, hỗ trợ sinh viên. Hội Sinh viên Trường đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho sinh viên trong các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học. Các hoạt động giao lưu quốc tế với sinh viên nước ngoài, hội thao, cuộc thi viết, hội sách... được tổ chức định kỳ nhằm trau dồi kỹ năng mềm cũng như thể lực cho sinh viên. Các chương trình định hướng nghề nghiệp được phối hợp tổ chức thường xuyên. Các hoạt động tham quan doanh nghiệp cũng được các đơn vị tổ chức ở từng học kỳ. Các cuộc thi và ngày hội việc làm nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc nhiều với doanh nghiệp và có cơ hội việc làm tốt hơn. Trong đợt dịch Covid-19, Hội Sinh viên Trường phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Trường tổ chức chuyến xe đưa 200 sinh viên về quê tại các tỉnh lân cận; đồng thời, hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các sinh viên bị mắc kẹt lại thành phố Nha Trang tại KTX và trọ.

3. Chương trình “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”:

Tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Khánh Hoà lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X. Đồng thời với việc triển khai chủ đề năm học, Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Hội Sinh viên Việt Nam đến các bạn sinh viên, trọng điểm là chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ Hội Sinh viên các cấp có đạo đức tốt, học tập tốt, kỹ năng tốt. Xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có phong cách bản lĩnh, tư tưởng rõ ràng.  Nhằm ngày càng đưa hình ảnh của Hội sinh viên gần gũi với sinh viên, Hội Sinh viên Trường đẩy mạnh việc tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Hội Sinh viên với nội dung thực hiện hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 Tốt”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” và “Mùa hè Xanh” của công tác Hội và phong trào sinh viên thông qua các kênh thông tin sinh viên phổ biểu như Website, Fanpage, diễn đàn, bản tin nhà trường, nền tảng TikTok. Công tác tuyên truyền về Phong trào Sinh viên 5 Tốt, tuyên dương Cán bộ Hội tiêu biểu được đầu tư đáng kể. Việc lồng ghép tuyên truyền về Hội Sinh viên trong các chương trình truyền thống, chương trình văn hóa văn nghệ cấp trường và cấp liên chi hội Khoa/Viện đã được Hội Sinh viên Trường cũng như các cấp cơ sở Hội tiếp tục thực hiện với các hình thức đổi mới khác nhau mỗi năm. 

3.1. Đối với công tác hội viên

Chất lượng hội viên được nâng cao thể hiện ở việc sinh viên có ý thức, chủ động tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên. Đồng thời, nhằm mục đích xây dựng kênh kết nối hai chiều giữa Hội Sinh viên và Sinh viên, Hội Sinh viên Trường đã tạo điều kiện để hội viên góp ý kiến, đề xuất ý tưởng tổ chức, từng bước xây dựng quy trình, chuẩn hóa công tác quản lý hội viên. Ngoài ra, Hội Sinh viên Trường cũng đã tích cực nghiên cứu và phối hợp cùng các đơn vị để triển khai việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu hội viên và phát triển phân tích đánh giá chất lượng hội viên. 

3.2. Đối với công tác cán bộ Hội

Hội Sinh viên Trường tổ chức tập huấn công tác tổ chức các cấp nhằm ổn định bộ máy tổ chức, xây dựng cơ cấu Ban Chấp hành vững mạnh. Đồng thời Hội Sinh viên Trường cũng đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý trong toàn bộ hệ thống để phát huy hết vai trò và chức năng của các cơ sở trong việc tập hợp sinh viên. Công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Hội được quan tâm, với nhiều hình thức đa dạng và nội dung phong phú phù hợp với nhu cầu thực tiễn của từng vị trí công tác. Song song với việc đào tạo cán bộ cố định của các năm. Hội Sinh viên trường đã phối hợp với Đoàn Trường thực hiện việc tập huấn, bồi dưỡng chuyên để cho cán bộ.

3.3. Đối với công tác kiểm tra, thi đua, khen thưởng

Hội Sinh viên Trường chú trọng xây dựng các kênh thông tin chính thức, cập nhật nhanh chóng và chính xác, giảm thiểu tối đa các trường hợp bất cân xứng và sai lệch thông tin từ cấp trên đến cơ sở. Ban Kiểm tra xây dựng chương trình năm một cách sâu sát và cụ thể và chi tiết về nội dung lẫn hình thức tạo sự hiệu quả trong công tác kiểm tra, có tổ chức tập huấn cán bộ làm công tác kiểm tra để đảm bảo hoạt động tốt được diễn ra ở tất cả các cấp.

Nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên trường Đại học Nha Trang đã thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên trường khóa XII đề ra, góp phần tích cực vào sự phát triển của Nhà trường và phong trào sinh viên tỉnh Khánh Hòa. 

Phong trào “Sinh viên 5 Tốt” phát triển mạnh mẽ và ngày càng lan tỏa trong nhiệm kỳ vừa qua. Số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” các cấp tăng qua các năm. Đặc biệt, Hội Sinh viên Trường Đại học Nha Trang luôn giữ vững vai trò đi đầu trong công tác phát triển phong trào “Sinh viên 5 Tốt”. Trong đó, nổi bật năm học 2020-2021 có 2 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trung ương, năm học 2021-2022 có 4 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trung ương. Tổ chức Hội tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động của Nhà trường, góp phần vào thành công chung trong nhiều lĩnh vực công tác: Sinh viên, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác đối ngoại, quảng bá hình ảnh của Nhà trường và phục vụ cộng đồng. Sinh viên Nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học thuật, văn hóa văn nghệ cấp khu vực, cấp quốc gia và quốc tế. T Trong 2 năm liên tiếp của nhiệm kỳ, Hội Sinh viên Trường Đại học Nha Trang vinh dự được nhận cờ "Đơn vị xuất sắc” dẫn đầu khối Đại học, Cao đẳng.

Hướng đến Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Trường Đại học Nha Trang lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023 - 2025, kỳ vọng hơn nữa về một tập thể đoàn kết, cùng chung sức đồng lòng vì lợi ích chung của sinh viên Nhà trường; tạo môi trường thuận lợi nhất để cho các cán bộ cán bộ Hội được thể hiện và đóng góp công sức!

 
Một số hình ảnh:
CHUNG KẾT CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NTU 2022

Bài viết trước

CHUNG KẾT CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NTU 2022

Bài viết liên quan

Chiến dịch "XUÂN HẠNH PHÚC - TẾT SẺ CHIA 2023"
08/06/2023

Chiến dịch "XUÂN HẠNH PHÚC - TẾT SẺ CHIA 2023"